Xơ vữa động mạch nguy cơ tử vong cao?

Bệnh xơ vữa động mạch là một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay do hệ lụy của chế độ ăn uống và lối sống. Xơ vữa động mạch khiến tạo ra những mảng xơ vữa trong động mạch do kết hợp giữa cholesterol và canxi trong máu, từ đó khiến lưu thông máu bị trì nghẽn và hệ thống mạch máu bị xơ cứng.Xơ vữa động mạch là sự phối hợp các hiện tượng thay đổi cấu trúc nội mạc của các động mạch lớn và vừa, bao gồm sự tích tụ cục bộ các chất lipid, các phức bộ glucid, máu và các sản phẩm của máu, mô xơ và cặn lắng acid, các hiện tượng này kèm theo sự thay đổi ở lớp trung mạc”.

Ngày đăng: 16-06-2016

1,087 lượt xem

Xơ vữa động mạch đã được phát hiện ở các xác ước Ai cập từ 50 năm trước Công nguyên. xơ vữa động mạch gây ra 2 biến chứng nguy hiểm là nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não. Ở các nước công nghiệp 50% tử vong do tim mạch trong đó nguyên nhân xơ vữa động mạch chiếm 50%. Tại Mỹ ở người trên 60 tuổi có 88% xơ vữa động mạch, ở người già hơn thì không người nào không bị xơ vữa động mạch. Bệnh tuy vậy vẫn gặp ở người trẻ. Trên 300 lính Mỹ tuổi trung bình 22 chết trong chiếïn tranh ở Triều tiên, khi mổ tử thi thấy 77% bị xơ vữa động mạch với mức độ nhiều hay ít. Ở nước ta chưa có số liệu toàn dân.

Bệnh xơ vữa động mạch là một trong những bệnh lý phổ biến nhất hiện nay do hệ lụy của chế độ ăn uống và lối sống. Xơ vữa động mạch tạo ra những mảng bám trong động mạch do kết hợp giữa cholesterol và canxi trong máu, từ đó khiến việc lưu thông máu bị trì nghẽn và hệ thống mạch máu bị xơ cứng.Xơ vữa động mạch là sự phối hợp các hiện tượng thay đổi cấu trúc nội mạc của các động mạch lớn và vừa, bao gồm sự tích tụ cục bộ các chất lipid, các phức bộ glucid, máu và các sản phẩm của máu, mô xơ và cặn lắng acid, các hiện tượng này kèm theo sự thay đổi ở lớp trung mạc”.

Nói chung vữa xơ động mạch là hiện tượng xơ hóa thành động mạch bao gồm các động mạch trung bình và động mạch lớn. Biểu hiện chủ yếu là sự lắng đọng mỡ và các màng tế bào tại lớp bao trong thành động mạch gọi là mãng vữa.

Biểu hiện của xơ vữa động mạch

Diễn tiến triệu chứng lâm sàng thường trải qua 3 giai đoạn:

 1. Giai đoạn tiềm tàng: Chưa có biểu hiện lâm sàng
 2. Giai đoạn lâm sàng: Có các triệu chứng thiếu máu cơ quan điển hình
 3. Giai đoạn biến chứng các cơ quan do sự thiếu máu cục bộ gây ra. Triệu chứng thường phụ thuộc vào các cơ quan bị tổn thương.

​Các dạng xơ vữa động mạc

         1. Xơ vữa động mạch chủ

- Hay gặp theo thứ tự là gốc động mạch chủ, động mạch ngực, động mạch chủ bụng nhất là nơi phân chia động mạch chậu.

- Đau thắt ngực nếu có tổn thương xơ vữa động mạch vành.

- Nếu tổn thương động mạch chủ: các triệu chứng lâm sàng là triệu chứng hở van động mạch chủ hay hẹp động mạch chủ hoặc phối hợp.

Bóc tách động mạch chủ: nếu nặng có trạng thái đau thắt ngực dễ nhầm nhồi máu cơ tim nhưng không đáp ứng thuốc dãn mạch vành trừ Morphine.

         2.Xơ vữa động mạch bụng

Giai đoạn đầu nhẹ chỉ có rối loạn tiêu hóa về sau đau bụng về đêm, sau ăn. Khi nặng hay hẹp nặng: có thể gây xuất huyết hay thủng dạ dày,hoại tủ mạc treo, ruột. Khi khám có thể phát hiện động mạch chủ phình giãn và biến chứng nặng lên vỡ gây tràn máu ổ bụng, tử vong. Chẩn đoán cần phối hợp siêu âm, siêu âm Doppler và nhất là chụp động mạch chủ bụng.

          3.Xơ vữa động mạch não

Biểu hiện sớm là tình trạng thiếu máu với xoàng, ù tai, rối loạn trí nhớ, mau quên; về sau lú lẫn, không tập trung được, mất ngủ. Biến chứng nặng nề là tắc mạch máu não gây liệt nữa thân, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn ý thức hay xấu hơn là hôn mê.

          4.Xơ vữa động mạch vành

Với các biểu hiện của suy vành mạn, hay cấp tính như nhồi máu cơ tim

          5.Xơ vữa động mạch thận

Thiếu máu thận lâu ngày làm xơ hóa, THA do hẹp động mạch thận. Xác định chẩn đoán cần dựa vào xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp mạch thận hay sinh thiết thận.

           6.Xơ vữa động mạch chi dưới

Tổn thương gặp hầu hết các động mạch trừ động mạch mu bàn chân ít gặp hơn. Triệu chứng thiếu máu chi thường gặp với: tê lạnh hai chân, cơn đau cách hồi, HA hai chân chênh lệch hay không bắt mạch được bên tắc mạch. Biến chứng về sau có thể gây hoại tử. Chẩn đoán cần dựa vào siêu âm Doppler, chụp động mạch.

Phân độ xơ vữa động mạch theo Fontaine có 4 giai đoạn:

* Giai đoạn 1: Không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng

* Giai đoạn 2: Có cơn đau cách hồi gồm hai mức độ:

 - 2a: Đường kính đi bộ trên 100m.

- 2b: Đường kính đi bộ dưới 100m.

* Giai đoạn 3: Cơn đau cách hồi xuất hiện khi nghỉ ngơi.

* Giai đoạn 4: Hoại tử các đầu chi.

          7.Xơ vữa động mạch nơi khác

- Động mạch thái dương: Gây nhức đầu như bệnh Horton hay Migrain.

- Động mạch đáy mắt: Gây rối loạn thị giác

- Động mạch hạ khâu não tuyến yên: Gây đái tháo nhạt

- Động mạch tụy: Gây đái tháo đường

Các nguyên nhân

Một số nguyên nhân ph biến gây ra xơ vữa động mạch là:

 • Mỡ máu – Cholesterol quá cao: Đây là nguyên nhân gây ra các mảng bám trên mạch máu, khi kết hp vi các yếu t làm tn thương và gây viêm mch máu thì s gây ra xơ va động mạch.

 • Thuốc lá:  Dù là hút thuốc lá ch đng hay b đng (hít khói thuc do người khác hút) thì đu np vào cơ th nhiu cht đc hi gây tn thương thành đng mch, đng thi khiến lượng cholesterol tt trong máu gim đi, cholesterol xu gia tăng, 2 yếu t kết hp s gây ra bệnh xơ vữa động mạch.

 • Cao huyết áp: Huyết áp cao – m máu cao – xơ va đng mch có s liên kết vi nhau, nếu một người mc bnh cao huyết áp thì đng mch s thường xuyên b tn thương do áp lc máu tăng bt thường, t đó có th sinh ra nhng mng bm xơ vữa.

 • Tiểu đường, béo phì: Bnh nhân ca 2 chng bnh trên có nng đ đường và cholesterol cao, nguy cơ huyết áp cũng rt cao, nhng yếu t trên kết hp s sinh ra kh năng bệnh xơ vữa động mạch.

Cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

 • Bỏ hút thuốc 

 • Ăn những thực phẩm lành mạnh

 • Tập thể dục thường xuyên

 • Duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lí nhất

 • Thay đổi lối sống: Giảm các yếu tố nguy cơ lối sống dẫn đến xơ vữa động mạch sẽ làm chậm hoặc dừng quá trình  này. Có nghĩa là thực hiện chế độ ăn uống, tập thể dục, và không hút thuốc. Những thay đổi lối sống sẽ không loại bỏ sự tắc nghẽn, nhưng chúng đang chứng minh là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

 

 

GỌI NGAY: Tỏi đen Duy Thiện - 0902 732 108
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ

 • Khánh Ly - Tư vấn

  Khánh Ly - Tư vấn

  Zalo: 0938.892.313

 • Thu Thủy - Tư vấn

  Thu Thủy - Tư vấn

  Zalo: 0902.732.108

 • Hồng Phúc - Tư vấn

  Hồng Phúc - Tư vấn

  Zalo: 0908370273

 • Loan Thảo

  Loan Thảo

  0944 57 59 56

 • Minh Đức

  0933.068.068

 • Đức Tính

  0903.866.358

 • Thủy 495

  0906.877.358

Chứng nhận

GIẤY CHỨNG NHẬN ATTTP và GIẤY XÁC NHẬN CÔNG BỐ PHÙ HỢP QĐ ATTP

 

Phiếu kiểm tra chất lượng Tỏi đen Duy Thiện 60 ngày và 30 ngày len