Nguồn gốc của sự tăng cholesterol, những điều có thể bạn chưa biết

Cholesterol trong máu hay gọi là mỡ máu có nguồn gốc từ bên trong và bên ngoài cơ thể. Nhưng không phải ai cũng biết đến điều đó. Một sai lầm là từ trước tới nay, người ta thường gán cho thực phẩm tội danh là nguồn gốc của sự tăng tỷ lệ cholesterol trong máu (còn gọi là tăng mỡ máu).

Ngày đăng: 17-03-2015

2,160 lượt xem

       Cholesterol là thành phần kiến tạo nên các màng sinh học của tất cả các loại mô trong cơ thể. Khoảng 70% - 80% cholesterol là do cơ thể tự sản xuất ra, và 20%- 30% còn lại được cung cấp qua thực phẩm, chủ yếu là chất béo động vật. 

       Ngoài ra, cholesterol cũng tham gia vào việc sản xuất các axit mật, các hormon sinh dục, thượng thận và tham gia vào cấu trúc của một số vitamin như vitamin D. Như vậy, có thể nói cholesterol bản thân không gây nguy hiểm gì cho cơ thể, trừ khi nồng độ của nó quá dư thừa trong máu. Sự dư thừa này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gây tắc lòng mạch do tình trạng xơ vữa động mạch.

       Cholesterol tan trong chất béo nhưng không tan trong nước, nên không thể tự di chuyển trong máu. Để thực hiện việc di chuyển, cholesterol phải gắn với một chất khác có trong máu có tên là lipo-protein. Đây được coi như “taxi” vận chuyển cholesterol trong dòng máu để đến với các mô. Sự kết gắn giữa cholesterol và lipo-protein dưới ba dạng khác nhau: HDL, LDL và VLDL.

       Thực ra thì cholesterol không có loại tốt, loại xấu, mà sự phân biệt này chính là do loại “taxi” chuyên chở nó. HDL thu gom các cholesterol dư thừa ở các phủ tạng, đặc biệt là các cholesterol có khả năng lắng đọng ở các thành động mạch và gây bít tắc động mạch, để đưa về gan. Ở đây chúng được oxy hoá và loại trừ. HDL đóng vai trò như một người nạo vét bùn, do đó người ta dùng hình tượng cholesterol tốt để gắn cho nó.

       LDL chuyển vận các cholesterol sản xuất từ gan đến các phủ tạng của cơ thể, nhất là các động mạch. Trong điều kiện này, chúng có thể gây nguy cơ ứ đọng lớn ở lòng mạch gây bít tắc, tạo tai biến nhồi máu động mạch. Do vậy, LDL được mệnh danh là cholesterol xấu.

       Một sai lầm là từ trước tới nay, người ta thường gán cho thực phẩm tội danh là nguồn tốc của sự tăng tỷ lệ cholesterol trong máu. Thực ra, tỷ lệ cholesterol trong máu tăng là do nguồn gốc nội tại, nghĩa là do gan sản xuất ra. Các chất béo và chất lượng chất béo có trong thực phẩm chỉ làm gia tăng thêm lượng cholesterol trong máu.
Sự tích tụ cholesterol trong các động mạch có liên quan tới việc đưa vào cơ thể quá nhiều chất béo bão hoà. Do đó, nguyên tắc điều trị đầu tiên đối với một người có lượng cholesterol trong máu cao là phải hạn chế tiêu thụ chất béo có trong thực phẩm.

       Khi các trường hợp mỡ máu không giải quyết được bằng biện pháp thay đổi nếp sống và thói quen ăn uống thì bác sĩ có thể chỉ định các thuốc giảm mỡ, nhất là khi không đưa được tỷ lệ LDL-C trở lại mức bình thường hoặc khi bệnh nhân còn có một số yếu tố nguy cơ đe doạ khác như tiểu đường, bệnh tăng huyết áp, tuổi cao, phụ nữ mãn kinh...

       Điều cần nhấn mạnh là việc sử dụng thuốc tiêu mỡ không có nghĩa là phải bỏ qua việc kiên trì với các biện pháp không dùng thuốc ở trên.

       Hiện có nhiều loại thuốc tiêu mỡ, trong đó có ba dòng chính. Các loại Statine có tác dụng kìm hãm sự sản xuất cholesterol của gan, thúc đẩy sự gắn kết các cholesterol vào các tế bào, kéo cholesterol vào gan đều tiêu huỷ đi. Nhờ đó, các statine làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu, giảm cholesterol xấu và triglycerid trong máu, làm tăng tỷ lệ cholesterol tốt...

       Các loại Fibrates làm giảm sự sản xuất cholesterol và triglycerid trong cơ thể bằng các mảnh phân tử giàu triglycerid và cholesterol.

       Các loại Resine làm giảm thiểu sự hấp thu các chất béo được đưa vào cơ thể.

       Các loại thuốc trên có mặt trên thị trường thuốc từ nhiều năm, có hiệu quả và an toàn. Vì vậy, để ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý tim mạch, khi có dấu hiệu tăng mỡ máu nên dùng thuốc theo chỉ định dùng thuốc của bác sĩ.

       Các thuốc trên cần được điều trị dài ngày, thường xuyên, liên tục. Người bệnh không nên ngần ngại sử dụng các thuốc cùng chủng loại được “nhái” theo công thức của thuốc gốc. Thuốc “nhái” có đặc điểm giống hệ thuốc gốc về định tính, định lượng, tác dụng và hiệu quả, chịu sự kiểm soát an toàn của tổ chức y tế, nhưng giá tiền lại thấp hơn.

       Để đánh giá hiệu quả của thuốc, các bác sĩ điều trị thường chỉ định xét nghiệm kiểm tra nồng độ cholesterol và các thành phần liên quan khác sau 4-6 tháng điều trị. Định lượng hai lần cách nhau từ 2-3 tháng. Khi nồng độ mỡ máu đã trở về bình thường, cứ 6-12 tháng nên định kỳ xét nghiệm tái kiểm tra.


 

GỌI NGAY: Tỏi đen Duy Thiện - 0902 732 108
 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Hỗ trợ

 • Khánh Ly - Tư vấn

  Khánh Ly - Tư vấn

  Zalo: 0938.892.313

 • Thu Thủy - Tư vấn

  Thu Thủy - Tư vấn

  Zalo: 0902.732.108

 • Hồng Phúc - Tư vấn

  Hồng Phúc - Tư vấn

  Zalo: 0908370273

 • Loan Thảo

  Loan Thảo

  0944 57 59 56

 • Minh Đức

  0933.068.068

 • Đức Tính

  0903.866.358

 • Thủy 495

  0906.877.358

Chứng nhận

GIẤY CHỨNG NHẬN ATTTP và GIẤY XÁC NHẬN CÔNG BỐ PHÙ HỢP QĐ ATTP

 

Phiếu kiểm tra chất lượng Tỏi đen Duy Thiện 60 ngày và 30 ngày len